Đặc sản chả cá thát lát huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk

Nhiều người biết đến hồ Lắk (Đắk Lắk) là hồ nước ngọt lớn nhất Tây Nguyên. Với diện tích bình thường khoảng 500 ha, đến mùa mưa mặt nước hồ Lắk mở rộng ra từ 700 – 800 ha. Đây cũng là vựa cá lớn nhất Tây Nguyên, với đủ các loài cá nước ngọt, đặc biệt là  cá thác lác. Thát lát là loài cá ăn tạp, sống ở các sông, suối, ao, hồ, thân dài, dẹt, có đuôi nhỏ, vảy nhỏ phủ toàn thân, miệng rộng, mõm ngắn bằng, rạch miệng kéo dài đến trước ổ mắt.

Thiên nhiên ban tặng cho hồ Lắk nguồn cá thác lác dường như vô tận, đánh bắt hoài năm này qua năm khác mà không hết. Nhiều người dân đánh cá ở hồ Lắk giải thích, nguồn nước và thức ăn dồi dào từ thượng nguồn núi Chư Yang Sin hùng vĩ đổ về đã góp phần nuôi dưỡng “bể cá” hồ Lắk. Chính vì vậy mà cá thác lác ở đây vừa lớn, vừa ngon.

Cá thát lát mua về được sơ chế ngay: cắt bỏ đầu, lấy ruột, rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao khứa đôi con cá theo chiều sống lưng, sau đó dùng thìa nạo lấy thịt cá từ đuôi lên để xương không dính vào phần thịt. Giã nhỏ hành, tỏi, tiêu, đường, mỳ chính… rồi cho khoảng 5 g thịt cá/lần vào vừa giã vừa đảo đều đến khi thịt chuyển sang màu trắng đục, dính chặt vào chày thì được. Tùy vào kích cỡ, màu da của cá (cá màu trắng thịt nhiều hơn cá màu đen) mà tỷ lệ cá cho ra thành phẩm chả cá khác nhau, trung bình 2 kg cá tươi được khoảng 1 kg chả cá

Theo các nhà ẩm thực, thát lát trước đây là loài cá hạ đẳng, giàu giá trị dinh dưỡng nhưng lại nhiều xương nhỏ, không được ưa chuộng, giá bán rẻ như cho nên chỉ nhà nghèo mới ăn. Điều đặc biệt hơn là chả cá thát lát càng giã nhuyễn, giã kỹ thì gia vị càng ngấm vào thịt, càng ngon. Thịt cá khi ăn có vị ngọt, tính bình, không độc và có tác dụng bổ huyết, rất tốt đối với những người ăn uống kém, suy nhược cơ thể… Bên cạnh các món ăn truyền thống như cơm lam, thịt nướng, gà tre hun khói… của các dân tộc bản địa thì sự góp mặt của loại đặc sản nổi tiếng từ Hồ Lak này làm phong phú bữa cơm cho thực khách mỗi khi đến Lak.

Chả cá thát lát chiên
Chả cá thát lát chiên
Chả cá thát lát nấu canh chua giải nhiệt rất tốt.
Chả cá thát lát nấu canh chua giải nhiệt rất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo